โรงเรียนทุ่งสง
  
Knowledge >> สาระน่ารู้

เรื่อง : ผักชีฝรั่ง เป็นทั้งอาหารและยา

ประเภท : สาระน่ารู้


ผู้เขียน : admin
เมื่อวันที่ : จันทร์ ที่ 22 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2559
เข้าชม : 265

5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 32 ครั้ง.

ผักชีฝรั่ง เป็นพืชล้มลุก  มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้และประเทศเม็กซิโก และต่อมามีการนำไปปลูกแพร่หลายในเขตร้อนของประเทศต่าง ๆ สำหรับประเทศไทยมีการปลูกกันแพร่หลายทั่วทุกภาค  ผักชีฝรั่งมีกลิ่นหอมเพาะตัวที่โดดเด่นและแตกต่างจากผักชนิดอื่น ๆ เป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน

ผักชีฝรั่ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เช่น  ผักชีดอย  หอมป้อมกุลา หอมป้อมเป้อ (เชียงใหม่  ภาคเหนือ) มะและเต๊าะ (กะเหรี่ยง  แม่ฮ่องสอน) ผักหอมเทศ ผักหอมเป (เลย  ขอนแก่น) หอมป้อม หอมเป (ชัยภูมิ) นอกจากนี้ในพื้นที่จังหวัดเดียวกันบางแห่งก็เรียกต่างกันไปอีก เป็นต้น

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ผักชีฝรั่ง มีชื่อ วิทยาศาสตร์ Erybgium  foetidum L. และจัดอยู่ใน วงศ์ Apiaceae

มีลำต้นเตี้ย ๆ ติดดิน ใบ เป็นใบเดี่ยวออกรอบ ๆ โคนต้น  ไม่มีก้านใบ ใบรูปหอก ยาวรี ใบออกเรียงแบบกระจุกรอบ ๆ โคนต้นใกล้กับพื้นดิน  ลักษณะของแผ่นใบเป็นรูปคล้ายใบหอก  ปลายใบมีลักษณะมน ใบยาวยาวประมาณ 10 – 15  เซนติเมตร ความกว้างใบประมาณ  2 – 3  เซนติเมตร  ขอบใบเป็นหยักเหมือนซี่ฟันเลื่อย   รากเป็นรากฝอยสั้น ๆ อยู่รอบ ๆ โคนต้น

ผักชีฝรั่งมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย อุดมไปด้วย สารเบต้าแคโรทีน  วิตามิน เอ  วิตามิน บี1  วิตามิน บี 2  วิตามิน บี 3  วิตามิน ซี  ธาตุแคลเซียม  ธาตุเหล็ก  ไนอาซิน  น้ำมันหอมระเหย  กรดโฟลิกเป็นต้น

สรรพคุณทางด้านยา

ผักชีฝรั่งมีสรรพคุณทางด้านเภสัชวิทยาหรือทางยาได้หลายอย่างจากการแพทย์แผนไทย  เช่น

ใบและใบอ่อน ใช้เป็นยาแก้ท้องอืด  บำรุงกระดูกและฟัน  แก้อาการหวัด  แก้ท้องเสีย  มีสารต้านอนุมูลอิสระหรือต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง

ลำต้น ช่วยลดระดับความดันโลหิต  บำรุงผิวพรรณ  ใช้เป็นยาถ่าย  ขับลม  ทำให้เล็บเส้นผมแข็งแรง

ราก ช่วยขับเหงื่อ  แก้ไข้  ขับปัสสาวะ  รักษาแผลผุพอง

เนื่องจากผักชีฝรั่งมีกรดออกซาลิค (Oxalic acid)  มาก ซึ่งกรดนี้มีส่วนทำให้เกิดโรคนิ่วได้    ดังนั้นจึงไม่ควรบริโภคผักชีฝรั่งครั้งละมาก ๆ หรือบ่อยเกินไปเป็นระยะเวลานาน

คุณค่าทางโภชนาการ

ผักชีฝรั่งนับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย  ทั้งวิตามินต่าง ๆ แร่ธาตุที่สำคัญต่าง ๆ ต่อร่างกายและที่สำคัญคือมี สารเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ที่สูง  ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ (Antioxidant)  หรือสารที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ นั่นก็คือเป็นสารที่ต้านเซลล์มะเร็งนั่นเอง

คุณค่าทางโภชนาการหรืออาหารส่วนที่กินได้ของผักชีฝรั่ง     100   กรัม *

ให้พลังงาน 32 กิโลแคลอรี

โปรตีน 24 กรัม

ไขมัน 0.4 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 4.6 กรัม

แคลเซี่ยม 21 มิลลิกรัม            

ฟอสฟอรัส 22 มิลลิกรัม

เหล็ก 2.9 มิลลิกรัม

วิตามิน บี 1 0.31 มิลลิกรัม

วิตามิน บี 2 0.21 มิลลิกรัม

ไนอาซิน 0.7 มิลลิกรัม

วิตามิน ซี 38 มิลลิกรัม

เบต้า-แคโรทีน 876.12** RE

........................................

*     กองโภชนาการ  กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณะสุข  แสดงคุณค่าทางโภชนาการ

ของอาหารไทย.   2535

**   วิเคราะห์โดย สถาบันวิจัยโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล

RE ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล

ปัจจุบันผักชีฝรั่งปลูกกันกว้างขวาง  บางแห่งปลูกเป็นแปลงใหญ่ ๆ มีการเก็บผลผลิตส่งต่างประเทศ

เช่น  ญี่ปุ่น  ผักชีฝรั่งปลูกได้ง่าย โตเร็วสามารถปลูกในกระถางปลูกต้นไม้ได้  ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคและแมลงรบกวน  เก็บใบกินสด ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลง


สุนทร  ตรีนันทวัน

 

strin@ipst.ac.th

..



สาระน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

     ผักชีฝรั่ง เป็นทั้งอาหารและยา 22 / ส.ค. / 2559
     รู้จัก “Wi-Fi” แล้ว , รู้จัก “Li-Fi ” หรือเปล่า? 22 / ส.ค. / 2559
     มงคลชีวิต พุทธทาสภิกขุ 14 / มิ.ย. / 2559
     วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน 6 / มิ.ย. / 2559
     วิธีป้องกัน "งู" เข้าบ้าน 6 / มิ.ย. / 2559


 
 

 

 

Visiter :